Lớp 4

Viết đoạn văn nói về lợi ích của cây chuối | Văn mẫu lớp 4

Viết đoạn văn nói về lợi ích của cây chuối

Viết đoạn văn nói về lợi ích của cây chuối được Tiểu Học Kim Đồng sưu tầm chọn lọc bao gồm những bài văn mẫu hay giúp các em học sinh biết cách viết miêu tả lợi ích của một loại cây thành một bài văn ngắn. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết các bài văn mẫu sau đây.

Viết về lợi ích của cây chuối Mẫu 1

Trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa quả. Thân chuối rỗng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn cho gia súc. Lá chuối tươi rửa sạch dùng để gói xôi, bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng… và một trò chơi dân gian mà trẻ con hay chơi là cưỡi ngựa. Lá chuối khô cũng dùng để gói bánh gai hay cuộn chặt thay nút chai khá tốt. Bắp chuối thì chẻ ngọn nhỏ làm nộm, tương tự với nõn chuối làm rau sống hay ăn kèm với bún ốc, bún riêu. Trái chuối xanh hay được nấu cùng các thức ăn có vị tanh như ốc, lươn, v.v… vừa khử tanh lại vừa làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng.

Viết về lợi ích của cây chuối Mẫu 2

Chuối là loại cây được trồng nhiều ở vùng nông thôn, làng quê. Cũng như những loài cây ăn quả khác, chuối được trồng lấy quả, quả chuối khi chín có màu vàng rơm và rất thơm, ăn chuối rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra chuối chưa chín (chuối xanh) cũng được sử dụng làm một nguyên liệu nấu ăn rất đặc biệt, làm nên hương vị của các món ăn như ốc xào chuối … Không chỉ có vậy, phần bẹ chuối rất mềm và chứa nhiều nước. Sau khi chuối trổ quài rồi và hái trái xong, người ta có thể chặt nguyên thân cây chuối, xắt thành lát mỏng, giã nát (quết chuối) rồi trộn với cám để làm thực phẩm nuôi heo. Lá chuối thường được sử dụng để gói các loại bánh như bánh chưng, bánh tét … Bắp chuối có thể được dùng để nấu canh chua, hoặc trộn rau ghém ăn với bún nước lèo, nấu bằng mắm. Nói chung, cây chuối có rất nhiều lợi ích.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn nói về lợi ích của cây chuối | Văn mẫu lớp 4

Viết về lợi ích của cây chuối Mẫu 3

Hẳn mọi người dân Việt Nam đều biết đến ích lợi đa dụng của cây chuối. Không chỉ cho quả ăn thơm, ngon ngọt và giàu dinh dưỡng, cây chuối còn cho con người lá dung để gói bánh, gói xôi. Vào ngày Tết, bánh tét, bánh dày, bánh gai đều gói bằng lá chuối. Lá chuối tươi xanh mát một góc vườn còn làm thơm chõ xôi, làm tươi xanh dĩa bánh ít trong ngày giỗ kị. Lá chuối khô dùng gói bánh gai, bánh mật, giữ ẩm cho bánh đa, bánh tráng không bị vỡ giòn. Lá chuối trong kĩ thuật ẩm thực đã là nét đặc sắc, có vị ngon riêng của món ăn Việt. Màu xanh của lá chuối trên bàn ăn còn là niềm tự hào về một đất nước trong lành, mộc mạc hiếu khách và đậm nét trữ tình. Chặt buồng để ăn qua rồi, người nông dân còn dùng thân chuối để chăn nuôi gia súc. Tiến xa hơn nữa, ngành mĩ nghệ xuất khẩu đã bện dây chuối phơi từ bẹ chuối, sản xuất những mặt hàng đẹp và đắt giá không ngờ: ghế bành, sô-pha, giỏ xách… Trong tất cả bộ phận của cây chuối, không có một phần nào bị vứt bỏ. Chuối là loại cây dễ trồng và có giá trị cao, dễ sử dụng là thế.

Viết về lợi ích của cây chuối giúp củng cố kỹ năng cách viết bài văn miêu tả cây cối chuẩn bị cho bài học Viết về lợi ích của một loại cây mà em biết chuẩn bị cho tiết Tập làm văn – Tiếng Việt lớp 4 tuần 23.

Đăng bởi: Tiểu Học Kim Đồng

Chuyên mục: Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button